Sinh viên Đại học Hồng Đức thực hiện chiến dịch "Mùa xè xanh 2023 chung tay xây dựng Nông thôn mới"

7/12/2023 9:20:21 AM

Trong 5 ngày (từ 07-11/07), hơn 40 sinh viên tình nguyện của khoa Lý luận Chính trị – Luật, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã thực hiện kế hoạch Mùa hè xanh năm 2023 chung tay xây dựng Nông thôn mới tại thôn Bồng, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Media/1003_hdu_doanthanhnien/FolderFunc/202307/Images/q-20230712091550-e.jpg

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, cứ mỗi mùa hè về, những "chiến sĩ" màu áo xanh tình nguyện của khoa Lý luận Chính trị - Luật (Đại học Hồng Đức) lại lên đường thực hiện những chương trình cộng đồng ý nghĩa.

Media/1003_hdu_doanthanhnien/FolderFunc/202307/Images/q2-20230712091550-e.jpg

Hưởng ứng Chiến dịch “Mùa hè xanh năm 2023” hơn 500 tình nguyện viên trường Đại học Hồng Đức đã thực hiện những chương trình tình nguyện tại chỗ, những chương trình thiết thực như chung tay xây dựng Nông thôn mới.

Media/1003_hdu_doanthanhnien/FolderFunc/202307/Images/q3-20230712091551-e.jpg
Media/1003_hdu_doanthanhnien/FolderFunc/202307/Images/q4-20230712091551-e.jpg

Hơn 40 sinh viên tình nguyện của khoa Lý luận Chính trị  - Luật ra quân trong 5 ngày (từ 07-11/07) đã triern khai chương trình chung tay xây dựng Nông thôn mới tại thôn Bồng, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Media/1003_hdu_doanthanhnien/FolderFunc/202307/Images/q5-20230712091552-e.jpg
Media/1003_hdu_doanthanhnien/FolderFunc/202307/Images/q6-20230712091551-e.jpg
Media/1003_hdu_doanthanhnien/FolderFunc/202307/Images/q7-20230712091551-e.jpg

Lũng Niêm là một xã nghèo của huyện Bá Thước, cách trung tâm huyện gần 20 km và thôn Bồng là một thôn nghèo của xã Lũng Niêm, cách trung tâm xã gần 10 km. Thôn Bồng còn có nhiều hộ khó khăn, đường giao thông ở thôn chưa được thuận lợi, phương tiện di chuyển chủ yếu là xe máy, ô tô loại nhỏ mới vào được thôn.

Trong 5 ngày tại thôn Bồng, xã Lũng Niêm, Đội Sinh viên tình nguyện xung kích khoa Lý luận Chính trị-Luật (Đại hồng Hồng Đức) đã thực hiện nhiều công việc hết sức ý nghĩa như: Xây dựng 1 công trình thanh niên với hơn 100m đường đổ bê tông trị giá 15 triệu đồng; Tổ chức, hướng dẫn tổ chức sinh hoạt hè cho hơn 20 thiếu nhi, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phổ biến, tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới và hôn nhân gia đình cho người dân thôn bản… mặc dù, trải qua những ngày tình nguyện vất vả nhưng những nụ cười vẫn nở trên môi của từng "chiến sĩ" tình nguyện.

Chương trình "Mùa hè xanh 2023" của sinh viên khoa Lý luận Chính trị - Luật đã diễn ra với lòng nhiệt huyết sục sôi của tuổi trẻ. Dù còn nhiều bạn bỡ ngỡ khi lần đầu tham gia nhưng rất mong muốn được tham gia những chương trình ý nghĩa như vậy trong các dịp tiếp theo. Có thể nói, chương tình là "nhịp cầu" thắt chặt tình đoàn kết, là cơ hội trải nghiệm thú vị, thiết thực với sinh viên.

Chia sẻ về chuyến tình nguyện, sinh viên Lê Thanh Xuân (học năm 2, khoa Lý luận Chính trị – Luật, Đại học Hồng Đức) cho biết: “Tôi luôn thầm cảm ơn Chiến dịch Mùa hè xanh, chuyến đi giúp tôi và bạn bè hiểu thêm về hoàn cảnh khó khăn của người dân mà khi ngồi ở giảng đường Đại học tôi không cảm nhận được. Nơi đây, có nhiều gia đình hoàn cảnh rất khó khăn nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên, không để con cái phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình. Điều đó cho tôi thấy bản thân cần cố gắng hơn nữa".

Một sinh viên khác bộc bạch "Có đi, có trải nghiệm mới thấy rằng mình quá may mắn. Mỗi lần đi lên dốc hay qua khúc cua là bọn mình cứ như sắp rơi ra khỏi xe luôn vậy. Đường đi gian khó là vậy, vậy mà hằng ngày người dân vẫn phải băng qua để đi học đi làm. Điều này để lại cho bọn mình những ấn tượng sâu sắc".

Chia sẻ về chương trình, Giảng viên Nguyễn Hải Nguyệt - Bí thư Liên Chi đoàn khoa Lý luận Chính trị - Luật hồ hởi cho biết: “Đây là một hành trình với rất nhiều ý nghĩa, một Mùa hè xanh với những trải nghiệm sẽ không bao giờ quên trong lòng các sinh viên. Sẽ khó ai có thể quên được cái nắng cháy da của núi rừng miền Tây "xứ Thanh", sẽ nhớ mãi những con đường mòn khúc khuỷu chạy men theo bờ suối. Đó sẽ là những trải nghiệm, kinh nghiệm quý báu để các em sinh viên được rèn luyện bản thân, cống hiến sức trẻ cho xã hội và đất nước".

Bày tỏ tâm tư về chương trình, Bí thư Đoàn xã Lũng Niêm Hà Thị Then xúc động chia sẻ: “Cảm ơn khoa Lý luận Chính trị - Luật, cảm ơn Trường Đại học Hồng Đức cùng toàn thể các bạn sinh viên tình nguyện đã quan tâm tới mảnh đất Lũng Niêm. Nhờ có sức trẻ của các bạn, bản làng như được tiếp thêm sức sống. Hy vọng năm sau và các năm sau nữa xã lại được chung tay cùng các bạn sinh viên Khoa Lý luận Chính trị - Luật, cùng chung sức xây dựng nên một bản Bồng văn hóa, kiểu mẫu”.

Nguồn: Tạp chí Doanh nghiệp Kinh tế xanh